Thuốc hỗ trợ sinh sản ở phụ nữ: lợi ích và những tác dụng phụ

28/02/2019
Trong trường hợp vô sinh ở phụ nữ, các bác sĩ kê toa thuốc hỗ trợ sinh sản để tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, các thuốc này cũng có ưu điểm và nhược điểm của chúng. Vì vậy làm thế nào chúng mang lại lợi ích tốt nhất và giảm rủi ro liên quan khi sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ hiện nay, lợi ích và tác dụng phụ của chúng.

Thuốc hỗ trợ sinh sản ở nữ giới

Thuốc hỗ trợ sinh sản là gì?

Thuốc hỗ trợ sinh sản là những loại thuốc làm tăng khả năng sinh sản. Thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng để kích hoạt các hormone phát hành trứng từ buồng trứng trong quá trình rụng trứng.

Thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng cho tình trạng sức khỏe gì?

Thuốc hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất theo quy định cho các vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng trong tình trạng sức khỏe khác như:
• Hội chứng buồng trứng đa nang
• Vấn đề về rụng trứng
• Thiếu cân, thừa cân hoặc đang theo một chương trình tập luyện khắc nghiệt
• Vấn đề tuyến giáp
• Rối loạn ăn uống

Lợi ích của thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ?

Thuốc hỗ trợ sinh sản mang lại lợi ích bằng một số cách được liệt kê dưới đây.
• Làm tăng sản xuất hormone giúp cho quá trình sinh sản.
• Chu kỳ rụng trứng được quy định bằng cách sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản.
• Thuốc hỗ trợ sinh sản chứa vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi qua đó làm giảm khả năng sảy thai.
• Thuốc giúp buồng trứng sản xuất các nang có chứa trứng. Những nang này phát triển để tạo ra sự rụng trứng.

Nhược điểm của việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ?

Thật không may, phụ nữ có thể phải đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng cho việc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, một số trong đó được liệt kê dưới đây.

1. Tâm trạng thất thường

Khi sử dụng các loại thuốc này phụ nữ có thể bị thay đổi tâm trạng. Điều này là bởi vì tất cả thuốc hỗ trợ sinh sản làm thay đổi mức độ hormone trong cơ thể, đặc biệt là của oestrogen. Liều cao của oestrogen làm thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

Thuốc hỗ trợ sinh sản ở nữ giới

2. Mang đa thai

Mang đa thai có thể là một nguy cơ đối với các bà mẹ cũng như trẻ sơ sinh. Những đứa trẻ có thể có một trọng lượng sinh rất thấp mà có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe lâu dài và thậm chí có thể gây tử vong trong một số trường hợp.

3. Sinh non

Mang đa thai là phổ biến nếu sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản và thường dẫn đến sinh non trước thời gian sinh dự kiến có thể gây ra một số biến chứng cho em bé khi sinh và sau này. 

4. Hội chứng kích thích buồng trứng (OHSS)

Hội chứng kích thích buồng trứng là khi buồng trứng bị tiêm quá nhiều hormone . Tình trạng này gây đau, tăng cân nhanh chóng, ít đi tiểu, buồn nôn, nôn mửa, và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây tử vong cho phụ nữ.

5. Nguy cơ thai ngoài tử cung

Thuốc hỗ trợ sinh sản làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Điều này là do mức độ cao của estrogen và nhiều nang noãn.
>>>> Phụ nữ chỉ có một buồng trứng có mang thai được không?

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản phổ biến cho phụ nữ

Thuốc hỗ trợ sinh sản cần được sử dụng chỉ khi bạn đã không thể thụ thai ngay cả sau khi cố gắng trong hơn một năm. Tuy nhiên, sau khi đã đạt đến đến mức một năm, bác sĩ có thể kê toa thuốc hỗ trợ sinh sản .Có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ sinh sản thuốc có sẵn cho các phụ nữ trên thị trường. Các loại thuốc phổ biến được liệt kê dưới đây:

1. Clomiphene Citrate

Đây là loại thuốc kê đơn đầu tiên dùng cho phụ nữ gặp các vấn đề về rụng trứng. Clomiphene được sử dụng để điều trị các triệu chứng như buồng trứng đa nang, vô sinh do không rụng trứng và cũng để cải thiện sản xuất trứng ở phụ nữ có sự rụng trứng thường xuyên.

Thuốc hỗ trợ sinh sản nữ giới

2. Letrozole

Được dùng đường uống để nồng độ progesterone thấp hơn, kích hoạt não để sản xuất thêm hormone kích thích nang (FSH) để rụng trứng và phát hành thêm trứng. Thuốc được dùng cho phụ nữ bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và cải thiện chất lượng trứng.

3. Human Menopausal Gonadotropin 

Thuốc giúp tạo thành hai loại hormone là Hormone kích thích nang (FSH) và Luteinizing hormone (LH). Cả hai, giúp buồng trứng sản xuất trứng chất lượng tốt hơn và cũng có thể phát triển những quả trứng.

4. Human Chorionic Gonadotropin

Thuốc ở dạng tiêm để giúp trứng trưởng thành. Thuốc được kê đơn cho phụ nữ bị PCOS hoặc nếu thuốc Clomiphene không hiệu quả. Thuốc cũng được dùng trong trường hợp người phụ nữ vô sinh đang trải qua điều trị bằng thụ tinh ống nghiệm.

5. Thuốc đối kháng hormone giải phóng Gonadotropin

Thuốc thường được kê đơn cho phụ nữ trải qua điều trị bằng Kỹ thuật kích thích buồng trứng có kiểm soát cùng với IVF. Nó ngăn chặn sự rụng trứng bắt buộc bằng cách ức chế hormone LH và FSH và cho phép trứng chỉ phát triển trong thời gian thực hiện IVF.

6. Metformin Hydrochlorid

Giống như hầu hết các thuốc hỗ trợ sinh sản khác, thuốc giúp ích trong việc điều trị các vấn đề về rụng trứng ở phụ nữ bị PCOS. Nó giúp cân bằng mức độ estrogen và testosterone do đó giúp rụng trứng một cách thường xuyên.

7. Bromocriptine

Sự dư thừa của hormone prolactin tạo ra những vấn đề trong sự rụng trứng thường được điều trị bằng bromocriptine. Thuốc thường có sẵn dưới dạng viên thuốc uống hoặc thuốc đặt âm đạo.

Đây cũng là một loại thuốc kê đơn giúp hỗ trợ sinh sản được dùng cho cả phụ nữ và nam giới. Nó được sử dụng để ngăn chặn sự dư thừa của hormone prolactin. Ở phụ nữ, bromocriptine được sử dụng để điều trị các vấn đề rối loạn kinh nguyệt. Ở nam giới, nó giúp ích trong trường hợp số lượng tinh trùng thấp hoặc testosterone thấp được gây ra do mức độ cao của prolactin.
Ngoài ra, thuốc cũng có thể được sử dụng trong điều trị các bệnh Parkinson, để làm chậm sự phát triển của các khối u tuyến yên, và đôi khi được sử dụng đối với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thuốc hỗ trợ sinh sản ở phụ nữ

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản hoạt động khác nhau như thế nào?

Thuốc hỗ trợ sinh sản có thể khác nhau về hình thức thường ở các dạng là thuốc viên uống, thuốc tiêm hoặc viên đạn đặt âm đạo.

Clomiphene có thể giúp phụ nữ mắc PCOS để rụng trứng, trong khi một số phụ nữ khác có thể đáp ứng tốt hơn với Metformin. Một số trường hợp khác thì cần kết hợp cả hai thuốc này.

Phụ nữ có mức độ cao của hormone Prolactin sẽ được kê đơn dùng Bromocriptine hoặc Cabergoline để điều trị các vấn đề về rụng trứng.

Tìm ra liều lượng thích hợp của thuốc hỗ trợ sinh sản

Liều lượng thích hợp của thuốc hỗ trợ sinh sản là quan trọng trong thành công có thể điều trị các vấn đề khả năng sinh sản ở phụ nữ. Liều lượng và loại thuốc được sử dụng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Liều thấp thuốc có thể khiến bệnh nhân mất đi cơ hội nhận được một kết quả thành công, và liều cao có thể gây ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như hội chứng kích thích buồng trứng (OHSS). Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định loại thuốc và liều lượng sử dụng phù hợp cho kết quả điều trị tốt nhất giúp bạn thụ thai thành công.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488