Phải làm gì khi uống thuốc khiến bạn bị táo bón?

15/10/2018
Cảm giác khó chịu xuất hiện khi bạn muốn đi đại tiện nhưng dường như không thể nào đi được, đó chính là khi bạn đang mắc phải táo bón. Trước khi đổ lỗi cho chế độ ăn uống của mình, hãy cân nhắc xem liệu bạn có đang gặp phải tác dụng phụ gây táo bón của loại thuốc đang sử dụng hay không?

Những loại thuốc có thể gây táo bón

Có rất nhiều loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là táo bón, bao gồm:
- Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc fluoxetine hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline. Tiến sĩ Braden Kuo, một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts thuộc đại học Harvard cho biết: “Rất nhiều thuốc chống trầm cảm điều trị các dây thần kinh trong não cũng ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong ruột.”
- Thuốc phiện, như oxycodone và hydrocodone. “Tác dụng của ma túy có thể khiến các dây thần kinh trong ruột ở trạng thái ngủ’, “làm ức chế chuyển động của ruột”- TS Kuo giải thích.
- Thuốc chẹn kênh canxi, như diltiazem. Những loại thuốc này làm giãn cơ trơn trong mạch máu để hạ huyết áp. Nhưng chúng cũng có khả năng làm thư giãn các cơ trong ruột và có thể gây ra táo bón.
- Thuốc kháng cholinergic: loại thuốc này được tìm thấy trong nhiều loại thuốc không kê đơn và kê đơn. Chúng bao gồm thuốc điều trị cho chứng tiểu tiện không kiểm soát như oxybutynin, và dị ứng như diphenhydramine. Những loại thuốc này ngăn chặn tác dụng của acetylcholine, một hóa chất giúp cơ hoạt động. Chuyển động ít hơn trong ruột có thể dẫn đến táo bón.

uống thuốc gây táo bón

Người cao tuổi có nguy cơ táo bón cao hơn

Người lớn tuổi có thể dễ bị táo bón do tác dụng phụ của thuốc do hệ tiêu hóa bị mất cân bằng. “Điều này là do sự lão hóa tự nhiên, hoặc do một khiếm khuyết đã được bù đắp khi người đó còn trẻ, nhưng bây giờ khi đã già thì không thể.”- TS Kuo giải thích.

Dùng nhiều loại thuốc có thể làm táo bón trở nên tồi tệ hơn. Các triệu chứng bao gồm đi đại tiện ít ( thường ít hơn ba lần một tuần); phân cứng hoặc thành cục nhỏ; phân khó đi ra ngoài; căng thẳng, phải rặn khi đi đại tiện; đau ruột; hoặc có cảm giác không chưa đi hết phân sau khi đi đại tiện.

Làm gì để giảm táo bón?

Việc uống thuốc là cần thiết, để hạn chế táo bón do tác dụng phụ của thuốc, bạn cần bổ sung thêm nhiều chất xơ và chế độ ăn uống hằng ngày bằng các loại rau xanh, đậu, củ , quả… để giảm táo bón. Ngoài ra, có thể bổ sung chất xơ từ các sản phẩm bổ sung chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan.

Các loại thuốc nhuận tràng không kê đơn và kê đơn cũng có thể được sử dụng trong những trường hợp táo bón nghiêm trọng và kéo dài.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488

Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488