Mất ngủ làm gia tăng nguy cơ bệnh Alzheimer

18/07/2017

Một nghiên cứu sức khỏe thực hiện đốivới người trung niên cho thấy chấtlượng giấc ngủ kém có thể làm gia tănghai loại protein gây bệnh Alzheimer:amyloid beta và tau. Chỉ cần 1 đêm ngủkhông ngon cũng có thể làm làm tăngchậm mức amyloid beta, và nếu là mộttuần sẽ làm tăng mức tau. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoathuộc Đại học Washington ở St. Louis,MO, Đại học Stanford ở Palo Alto, CAvà Trung tâm Y tế Đại học Radboud ởHà Lan mô tả nghiên cứu của họ trêntạp chí Brain.Nhóm nghiên cứu tin rằng những pháthiện này chứng minh mất ngủ kinh niênở tuổi trung niên có thể làm tăng nguycơ mắc bệnh Alzheimer sau này. 


Đồng tác giả Yo-El Ju, Phó Giáo SưKhoa thần kinh học tại Trường Y thuộcĐại học Washington, nói rằng cô ấynghĩ rằng “Chỉ một đêm hay 1 tuần ngủkém đã có thể ảnh hưởng tới nguy cơmắc bệnh Alzheimer. Mặc dù mức protein có thể trở lại bình thường sauđó.Tôi cho rằng điều đó có thể dẫn đếnlượng amyloid tăng cao". 

Cấu trúc protein bất thườngBệnh Alzheimer là nguyên nhân phổbiến nhất của chứng sa sút trí tuệ, mộtbệnh thần kinh ảnh hưởng đến trí nhớ,suy nghĩ, ngôn ngữ cũng như các chứcnăng não khác.Có hơn 5,5 triệu người đang mắc bệnhAlzheimer ở ​​Hoa Kỳ, và con số này dựkiến ​​sẽ tăng lên 16 triệu người vào năm2050. 

Bộ não của người mắc bệnh Alzheimercó hai loại cấu trúc protein bất thường:một cụm gồm các mảng amyloid tạo racác tế bào não bên ngoài, và các chuỗiprotein tau tích tụ bên trong các tế bàonão.Sự tích tụ của hai loại cấu trúc bấtthường này làm cho mô não bị thoái hóavà chết, và nó cũng tương quan với sựtiến triển của các triệu chứng hành vicủa bệnh.Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy rằng amyloid beta và tau, cũng "hợp tácvới nhau thúc đẩy nơ-ron lành mạnhvào trạng thái bệnh." 

Sự cần thiết phải điều tra chất lượnggiấc ngủKhoảng 1/3 người lớn ở Hoa Kỳ báocáo rằng họ thường ngủ ít hơn thời giantrung bình.Không ngủ đủ giấc là một mối đe dọađược công nhận đối với sức khoẻ cộngđồng. Nó không chỉ làm tăng nguy cơtai nạn giao thông, giảm hiệu suất làmviệc mà còn có thể dẫn đến thương tích,ngoài ra nó cũng gắn liền với nguy cơcao về một số bệnh mãn tính như bệnhtim, tiểu đường, béo phì và trầm cảm. 

Trong bài báo nghiên cứu, giáo sư Ju đãnhấn mạnh các nghiên cứu ở người vàchuột bị rối loạn giấc ngủ và mất ngủ dobệnh Alzheimer, cũng như beta amyloidvà tau. Ví dụ, những người bị chứng ngưng thởkhi ngủ có nguy cơ cao phát triển suygiảm nhận thức nhẹ (MCI) ít hơn 10 năm so với những người không mắcchứng nàyNhững người mắc MCI cho thấy suygiảm trí nhớ, suy nghĩ và các kỹ năngtâm thần khác, có nhiều khả năng sẽphát triển bệnh Alzheimer. 

Medical Today Magazine

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488