5-Hydroxytryptophan cho nhiều lợi ích hơn cả giấc ngủ ngon

19/07/2017
5-hydroxytryptophan (5-HTP) là một chấtđược cơ thể tạo ra từ tryptophan (tryptophanmột amino axit thiết yếu mà cơ thể con ngườinhận được từ thực phẩm). Sau khi chấttryptophan được chuyển thành 5-HTP, chấtnày được chuyển thành một chất hoá họckhác có tên gọi là serotonin (một chất dẫntruyền thần kinh, truyền tín hiệu giữa các tếbào não).

Các dạng sản phẩm bổ sung 5-HTPgiúp nâng cao mức serotonin trong não. Vìserotonin giúp điều chỉnh tâm trạng và hànhvi, 5-HTP có thể có ảnh hưởng tích cực đếngiấc ngủ, tâm trạng, lo lắng, thèm ăn, và cảmgiác đau.5-HTP không tìm thấy trong thực phẩm màchúng ta ăn mặc dù tryptophan có trong thựcphẩm.


5-Hydroxytryptophan có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt gà, khoai tây, trứng, sữa ...

Ăn thực phẩm với tryptophan khônglàm tăng mức độ 5-HTP trong cơ thể, tuynhiên. Do đó cần được bổ sung 5-HTP khi cơthể rơi vào tình trạng thiếu serotonin. 5-HTPđược làm từ hạt gọi là Griffonia simplicifoliacủa châu Phi.

5-HTP có thể giúp điều trị nhiều tình trạngkhác nhau liên quan đến nồng độ serotoninthấp, bao gồm:

Chứng phiền muộn

Các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng 5-HTP có thểhoạt động như một số thuốc chống trầm cảmđể điều trị những người trầm cảm nhẹ đếntrung bình. Giống như loại thuốc chống trầmcảm được gọi là thuốc ức chế tái thu hồiserotonin có chọn lọc, bao gồm fluoxetine(Prozac) và sertraline (Zoloft), 5-HTP làmtăng mức độ serotonin trong não.

Một nghiêncứu so sánh hiệu quả của 5-HTP vớifluvoxamine (Luvox) ở 63 người và nhận thấyrằng những người được cho 5-HTP so với nhưnhững người sử dụng Luvox. Nhóm dùng 5-HTP có ít tác dụng phụ hơn nhóm Luvox. Tuynhiên, những nghiên cứu này quá nhỏ để nóichắc chắn nếu 5-HTP hoạt động hiệu quả hơn.Cần thêm nghiên cứu.

Đau nhức cơ thể

Nghiên cứu cho thấy rằng 5-HTP có thể cảithiện các triệu chứng đau cơ xơ, bao gồm đau,lo lắng, độ cứng buổi sáng và sự mệt mỏi.Nhiều người bị đau cơ xơ có mức serotoninthấp, và các bác sĩ thường kê toa các thuốcchống trầm cảm. Giống như thuốc chống trầmcảm, 5-HTP làm tăng nồng độ serotonin trongnão. Tuy nhiên, nó không hiệu quả cho tất cảnhững người bị đau cơ xơ cơ. Cần nhiềunghiên cứu để hiểu được hiệu quả của nó.

Mất ngủ

Trong một nghiên cứu, những người uống 5-HTP ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn nhữngngười dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu đềnghị 200-400 mg vào ban đêm để kích thíchserotonin, nhưng có thể mất 6 đến 12 tuầnmới có hiệu quả.  

Chứng đau nửa đầu và nhức đầu khác

Thuốc chống trầm cảm đôi khi được kê toacho chứng đau nửa đầu migraine. Các nghiêncứu cho thấy liều cao 5-HTP có thể giúp ngườibị các chứng đau đầu, bao gồm các thể đaunửa đầu.

Béo phì

Một vài nghiên cứu nhỏ đã điều tra xem liệu 5-HTP có thể giúp người ta giảm cân. Trong mộtnghiên cứu, những người uống 5-HTP và ăn ítcalo, Các nhà nghiên cứu tin rằng 5-HTP đãkhiến người ta cảm thấy nhanh no hơn sau khiăn, vì vậy họ ăn ít hơn.

Một nghiên cứu tiếp theo, so sánh 5-HTP vớigiả dược trong giai đoạn ăn kiêng và không ănkiêng, cho thấy những người uống 5-HTP đãmất khoảng 2% trọng lượng cơ thể trong giaiđoạn không ăn kiêng và 3% khi họ ăn kiêng.Những người dùng giả dược không giảm cân.Tuy nhiên, liều dùng trong những nghiên cứunày cao, và nhiều người bị buồn nôn như làmột tác dụng phụ.

Nếu bạn bị thừa cân quámức, hãy tư vấn chăm sóc sức khoẻ của bạntrước khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm cân nào. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải thay đổi thóiquen ăn uống và tập thể dục giảm cân hiệuquả.


Hiện nay 5-Hydroxytryptophan còn được sử dụng trong dược phẩm giúp cho giấc ngủ ngon

Nguồn thực phẩm

Bạn không thể lấy 5-HTP từ thức ăn. Mà chỉ làamino acid tryptophan, từ đó cơ thể sử dụngđể tạo ra 5-HTP, tryptophan có thể được tìmthấy ở thịt gà, sữa, khoai tây, bí, hạt hướngdương, củ cải và rong biển.

Bổ sung 5-HTP

5-HTP được làm từ chất tryptophan trong cơthể, hoặc có thể dùng các sản phẩm bổ sung.

Các sản phẩm bổ sung được làm từ chất chiếtxuất hạt cây Griffonia simplicifolia châu Phi.5-HTP cũng có thể được tìm thấy trong nhiềusản phẩm có đóng chung đa vitamin và thảodược.

Sử dụng 5-HTP

- Trẻ emKhông nên cho trẻ 5-HTP.

- Người lớnCác chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nói chungkhuyên 50 mg 5-HTP uống 1 đến 3 lần mỗingày. Một số nghiên cứu đã sử dụng liều caohơn, nhưng vì 5-HTP có thể độc hại ở liềulượng cao, bạn nên tư vấn với nhà cung cấpsản phẩn chăm sóc sức khỏe của bạn trướckhi tăng liều.Đối với chứng lo âu hoặc trầm cảm, liều từ150 đến 300 mg mỗi ngày.

Thận trọng


Tác dụng phụ của 5-HTP thường nhẹ và có thểbao gồm buồn nôn, ợ nóng, khí, cảm giác hungphấn, Ở liều cao, hội chứng serotonin, mộttình trạng nguy hiểm do quá nhiều serotonintrong cơ thể, có thể phát triển. Nói chuyện vớinhà cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khoẻcủa bạn trước khi dùng liều cao hơn mứckhuyến cáo.

Những người bị huyết áp cao hoặc tiểu đường nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng 5-HTP.Nếu bạn dùng thuốc chống trầm cảm, bạnkhông nên dùng 5-HTP.Những người bị bệnh gan, phụ nữ mang thai,và phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ không nêndùng 5-HTP.

Theo Medical Today Magazine

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488