Melatonin giúp kiểm soát tăng cân

18/07/2017

Melatonin là một hormone tự nhiên của cơ thể và mức melatonin thường tăng lên khi trời tối và vào ban đêm. Nó cũng tồn tại tự nhiên trong một số trái cây và rau củ như mù tạt, quả Goji, hạnh nhân, hạt hướng dương, cây bạch đậu khấu, thì là, rau mùi và quả anh đào.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng melatonin giúp kiểm soát sự tăng cân vì nó kích thích sự xuất hiện “chất béo màu nâu – beige fat”- một loại tế bào chất béo giúp đốt cháy calo trong cơ thể. Các mô mỡ trắng chứa calo dẫn đến tăng cân, còn “chất béo màu nâu” lại giúp điều chỉnh kiểm soát cân nặng và sinh lợi ích về chuyển hóa.Trong Tạp chí Pineal Research, các nhà khoa học thuộc Viện Thần kinh Đại học Granada, Bệnh viện Carlos III, Madrid, và Trung tâm Khoa học Sức Khỏe Đại học Texas ở San Antonio (Hoa Kỳ) đã tiết lộ về bí ẩn tại sao melatonin có lợi ích về chuyển hoá trong điều trị tiểu đường và tăng lipid máu.

Trong các ấn phẩm trước đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của melatonin đối với béo phì, rối loạn lipid máu, cao huyết áp và đái tháo đường type 2 liên quan đến béo phì ở chuột Zucker bị tiểu đường- một mô hình thực nghiệm về hội chứng chuyển hóa.

Theo quan sát kết quả gần đây nhất của họ, sự tiêu thụ melatonin mạn tính không chỉ gây ra sự xuất hiện của “chất béo nâu” ở chuột bệnh tiểu đường bị béo phì, mà còn ở cả ở những con gày được sử dụng như một nhóm đối chứng. Các tế bào “mỡ màu nâu” được tìm thấy rải rác ở lớp da bẹn ở chuột Zucker đái tháo đường.Nghiên cứu được phối hợp thực hiện bởi giảng viên Đại học Granada, Ahmad Agil, cho thấy việc sử dụng melatonin mạn tính làm tăng sinh nhiệt của việc tiếp xúc lạnh, tăng cường nhiệt khi tập thể dục, và do đó đây là một liệu pháp tuyệt vời để chống béo phì.

Thực tế là một trong những điểm khác biệt chính giữa "chất béo nâu", xuất hiện khi dùng melatonin, và "chất béo trắng" là các ty thể tế bào “mỡ nâu” thể hiện mức protein UCP1, chịu trách nhiệm về việc đốt cháy calo và tạo ra nhiệt.

Medical Today Magazine

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488