Nguyên nhân gây đau vùng chậu ở phụ nữ?

18/09/2019
Đau vùng chậu là đau ở phần thấp nhất của bụng. Ở phụ nữ, đau vùng chậu có thể là dấu hiệu của đau bụng kinh nguyệt, rụng trứng hoặc có vấn đề về tiêu hóa. Đây cũng có thể là dấu hiệu báo một bệnh lý nghiêm trọng. Đôi khi, đau vùng chậu báo hiệu phụ nữ bị nhiễm trùng hoặc một vấn đề nào đó liên quan tới hệ thống sinh sản. Khi gặp trường hợp này, một phụ nữ có thể cần gặp bác sĩ.

Sau đây là 14 nguyên nhân cơ bản gây ra đau vùng chậu ở phụ nữ
1. Đau bụng kinh 
Đau bụng kinh là nguyên nhân phổ biến gây đau vùng chậu ở phụ nữ.
Hơn một nửa phụ nữ bị đau bụng kinh trong 1 hoặc 2 ngày đầu tiên khi chảy máu kinh nguyệt, nguyên nhân do tử cung co bóp và lớp niêm mạc tử cung bong ra. Đau bụng kinh thường đau thành cơn co thắt hoặc đau dữ dội.
>>>Xem thêm cách trị đau bụng kinh tự nhiên tại nhà
2. Rụng trứng
Nếu một người phụ nữ cảm thấy đau một bên xương chậu ở giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt, cô ấy có thể đang rụng trứng
Khi rụng trứng, trứng sẽ rụng kèm theo một số dịch lỏng khác. Trứng sau đó sẽ đi xuống ống dẫn trứng và vào tử cung, còn dịch lỏng do buồng trứng tiết ra có thể lan rộng trong vùng xương chậu, đôi khi, gây kích thích ở khung chậu và dẫn đến đau. Sự khó chịu này có thể kéo dài trong vài phút hoặc vài giờ.
3. Viêm bàng quang kẽ

Một người phụ nữ cũng có thể bị viêm bàng quang liên tục mà không biết nguyên nhân. Viêm bàng quang kẽ có thể gây đau vùng chậu và các triệu chứng như đi tiểu đau, tiểu thường xuyên và đau khi quan hệ. 
4. Viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu
Viêm bàng quang là viêm trong bàng quang do nhiễm trùng vi khuẩn. Điều này xảy ra vì vi khuẩn âm đạo, trực tràng hoặc trên da xâm nhập vào niệu đạo và di chuyển đến bàng quang.
Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là trường hợp viêm ở bất cứ vị trí nào trong đường tiết niệu, còn viêm bàng quang chỉ xảy ra trong bàng quang. Cả hai bệnh này đều phổ biến ở phụ nữ và có thể sẽ tự khỏi. 
5. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng trong tử cung có thể ảnh hưởng tới các mô xung quanh. PID có thể phát sinh nếu vi khuẩn từ âm đạo hoặc cổ tử cung xâm nhập vào tử cung.
Biến chứng của PID có thể gây bệnh lậu hoặc chlamydia. Các triệu chứng khác có thể gặp khi bị viêm vùng chậu là chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường. PID làm tăng nguy cơ vô sinh của phụ nữ . 
6. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau vùng chậu mãn tính, kéo dài ở một số phụ nữ. Khi bắt đầu kinh nguyệt, mô nội mạc mọc ở bên ngoài tử cung phản ứng với sự thay đổi nội tiết tố, có thể gây chảy máu và viêm ở khung chậu.
Tuy nhiên mức độ đau nặng nhẹ ở mỗi người khác nhau. Lạc nội mạc tử cung có thể khiến phụ nữ khó mang thai
>>>Xem thêm: Ăn gì để hạn chế lạc nội mạc tử cung
7. Hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là rối loạn đường ruột gây đau và các triệu chứng bao gồm táo bón, tiêu chảy và đầy hơi.
Các triệu chứng của IBS có xu hướng bùng phát và biến mất theo thời gian, đặc biệt là sau khi đi tiêu. Không có cách chữa trị cho IBS mà chỉ có thể làm giảm triệu chứng thông qua thay đổi chế độ ăn uống, mức độ căng thẳng và thuốc men.
8. Viêm ruột thừa
Viêm ruột thừa thường thấy đau nhói ở bụng dưới bên phải, cùng với các triệu chứng khác như nôn mửa và sốt.
9. Sỏi tiết niệu

Sỏi trong đường tiết niệu chính là muối và khoáng chất, chẳng hạn như canxi, khiến tiểu khó khăn, thay đổi màu sắc nước tiểu sang màu hồng hoặc đỏ kèm máu.
Những khoáng chất này có thể tích tụ và hình thành các tinh thể trong bàng quang hoặc thận, thường gây đau ở xương chậu hoặc lưng dưới. 
10. Mang thai ngoài tử cung
Khi bị mang thai ngoài tử cung, phụ nữ có thể cảm thấy đau dữ dội ở bụng và xương chậu, thường tập trung ở một bên. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, chảy máu âm đạo và chóng mặt.
11. Dính vùng chậu
Hiện tượng này là do mô sẹo kết dính bên trong cơ thể và kết nối hai mô không nên kết nối. Điều này có thể dẫn đến đau đớn, vì cơ thể sẽ rất khó khăn để thích nghi với sự kết dính này.
Các mô sẹo có thể hình thành do vết nhiễm trùng cũ, lạc nội mạc tử cung hoặc các vấn đề khác trong khu vực đó. Kết dính vùng chậu có thể dẫn đến đau vùng chậu mãn tính ở một số phụ nữ, và chúng có thể gây ra các triệu chứng khác, tùy thuộc vào nơi mô sẹo xuất hiện.
12. U nang buồng trứng

U nang buồng trứng xảy ra khi buồng trứng không giải phóng trứng. U nang hình thành có thể gây ra đầy hơi hoặc đau vùng chậu. Hầu hết các u nang không phải ung thư. Trong nhiều trường hợp, u nang buồng trứng tự biến mất. Trong một số trường hợp, u nang có thể vỡ hoặc chảy máu, có thể gây đau nghiêm trọng ở khung chậu và có thể phải điều trị y tế.
13. U xơ tử cung
U xơ không phải là ung thư và thường không có biểu hiện. Tuy nhiên khi tăng trưởng nhanh, chúng có thể gây đau. Chúng có thể gây khó chịu ở xương chậu, lưng dưới hoặc đau khi quan hệ. U xơ cũng có thể gây chảy máu nhiều hoặc đau trong khi kinh nguyệt. 
14. Xuất hiện khối u
Trong một số ít trường hợp, u ác tính xuất hiện trong hệ thống sinh sản, đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa có thể là nguyên nhân gây đau ở khung chậu. Các khối u này cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, tùy thuộc vào nơi nó xuất hiện.
Khi nào đi khám bác sĩ
Đa số nguyên nhân gây đau vùng chậu, không cần thiết phải đi khám. Những trường hợp cần tới bác sĩ khám như sau:
- Bị đau dữ dội
- Đau dữ dội kèm chảy máu âm đạo
- Người có tiền sử một bệnh nào đó kể trên và bị đau dữ dội
- Bị đau vùng chậu kèm các triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn. 
Theo Newsmedical Magazine
Hoài Thanh

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488