Bạn sẽ mất bao nhiêu máu trong một kỳ kinh là bình thường?

05/07/2018
Đa số mọi người đều cho rằng mỗi phụ nữ sẽ mất trung bình 30-40 ml máu trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Nhưng theo một số nghiên cứu cho thấy con số trung bình thường lên đến 60 ml máu trong mỗi lần. Ở một số người có thể mất ít máu hơn hoặc nhiều máu hơn so với con số này. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để tính toán lượng máu mất trong mỗi kỳ kinh nguyệt.Cách tính lượng máu mất trong mỗi kỳ kinh nguyệt

Hầu hết cơ thể chỉ tự mất máu trong thời gian kinh nguyệt. Chất lỏng kinh nguyệt không chỉ chứa máu mà còn là sự kết hợp của chất nhày và mô tử cung. Việc đo lượng máu mất trong mỗi kỳ kinh nguyệt là rất khó, nhưng không phải là không thể được. Các sản phẩm vệ sinh bạn dùng trong thời gian này sẽ giúp ước tính về lưu lượng tổng thể của lượng máu kinh nguyệt.

Nếu bạn sử dụng cốc nguyệt san

Nếu bạn đang sử dụng cốc nguyệt san thì việc đo lường trở nên vô cùng đơn giản. Thậm chí một số loại cốc còn đánh dấu để bạn có thể dễ dàng đọc trong mỗi lần. Tùy thuộc vào từng thương hiệu và từng size mà cốc nguyệt san có thể chứa được 30- 60 ml trong một lần. Nếu cốc của bạn không đánh dấu, bạn có thể nghiên cứu thêm thông tin về cốc từ nhà sản xuất để tìm hiểu thêm.

Khi làm sạch cốc, hãy nhớ ghi lại lượng chất lỏng trong mỗi lần bằng điện thoại hoặc một cuốn sổ. Sau đó đổ chất lỏng đi, vệ sinh sạch sẽ và dùng lại như bình thường. Liên tục cập nhật trong 3-4 lần kỳ kinh nguyệt liên tiếp để giúp bạn đủ dữ liệu để xác định lượng kinh nguyệt bạn bị mất trung bình mỗi ngày và mỗi tháng.

Bạn có thể thấy lượng máu kinh nguyệt bị mất lớn hơn 60 ml, đó là bởi vì nó còn bao gồm cả mô, chất nhày và lớp niêm mạc tử cung.

Nếu bạn đang sử dụng băng vệ sinh, tampon hoặc quần lót nguyệt san
Hẳn bạn sẽ nghĩ rằng khó khăn trong việc đo lường tổng lượng kinh nguyệt khi bạn sử dụng bằng vệ sinh thâm nước, miếng đêm hoặc quần lót nguyệt san, nhưng nó hoàn toàn có thể thực hiện được. Bằng cách đưa ra một số liệu của mỗi dụng cụ khi được thấm đầy.


Ví dụ như bạn dùng băng vệ sinh, thường sẽ giữ được khoảng khoảng 5ml chất lỏng. Với băng vệ sinh siêu thấm thì có thể gấp đôi số đó. Nếu bạn mất khoảng 60ml kinh nguyệt trong suốt kinh kỳ thì bạn có thể mất từ 6-12 miếng băng vệ sinh tùy theo kích thước mà bạn sử dụng.

Bạn có thể giữ một bản ghi chép để theo dõi được lượng máu kinh nguyệt mất đi hàng tháng. Bên cạnh đó cần lưu ý về những vấn đề sau:

- Loại sản phẩm vệ sinh bạn đang dùng và kích cỡ.
- Bạn thường thay nó như thế nào?
- Nó đầy như thế nào khi bạn thay nó?

Ghi lại những thông tin này trong khoảng ba đến bốn chu kỳ liên tiếp sẽ cung cấp cho bạn đủ dữ liệu để ước tính hợp lý về lượng máu bị mất trong bình trong mỗi chu kỳ.

Cũng chú ý nên thay dụng cụ vệ sinh thường xuyên để tránh nó quá đầy và có thể tràn ra ngoài hoặc gặp phải những tác dụng phụ khác. Thông thường, nên thay đổi băng vệ sinh, miếng lót hoặc quần lót nguyệt san sau mỗi 4 giờ sử dụng.

Xác định lượng máu thực tế
Điều đầu tiên bạn cần phải hiểu là dòng kinh nguyệt không chỉ bao gồm mỗi máu mà theo nghiên cứu, nó chưa khoảng 36% là máu, còn lại 64% là các nguyên tố khác, chẳng hạn như: mô, nội mạc tử cung, chất nhày, cục máu đông. Với điều này, bạn có thể tính toán ra lượng máu bạn bị mất đi trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Một số nguyên tắc cho rằng chảy máu kinh nguyệt nặng là khi bạn mất 60 ml máu trong mỗi kỳ kinh nguyệt, nhưng một số ý kiến khác lại cho rằng khi bạn mất khoảng 80 ml máu. Chảy máu kinh nguyệt nặng hay rong kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và việc điều trị dựa vào từng nguyên nhân.

Bạn cần chú ý khi gặp phải những trường hợp sau:
- Phải sử dụng nhiều miếng băng vệ sinh, tampon hoặc cốc nguyệt san trong một vài giờ, hoặc phải sử dụng nhiều dụng cụ bảo vệ để ngăn chặn rò rỉ
- Chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn 7 ngày
- Ra nhiều cục máu đông
- Kinh nguyệt ra nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của bạn
- Xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, hoặc các dấu hiệu thiếu máu khác.

Nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt nặng

Nếu dòng chảy kinh nguyệt của bạn luôn nặng, ra nhiều có thể là dấu hiệu của tình trạng rối loạn nội tiết tố trong cơ thể hay một bệnh lý hoặc kết quả của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng này:

Do dụng cụ đặt tử cung IUD
Dụng cụ tử cung chứa nội tiết tố là một biện pháp tránh thai được sử dụng rất phổ biến, còn gọi là vòng tránh thai. Bạn có thể gặp phải tình trạng chảy máu, chuột rút, đau lưng trong vài ngày đầu tiên sử dụng. Kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng có thể nặng hơn, dài hơn hoặc kinh nguyệt bất thường trong 6 tháng đầu tiên.Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
PCOS là một bệnh lý nội tiết phổ biến, nó ảnh hưởng đến sự tiết hormone của buồng trứng và có thể gây ra tăng cân, kinh nguyệt bất thường hoặc lông tóc phát triển ở mặt, ngực, cánh tay, lưng và bụng.

Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô thường phát triển bên trong của tử cung bắt đầu phát triển ra bên ngoài tử cung, điều này có thể gây chảy máu giữa chu kỳ, đau vùng chậu và đau khi quan hệ tình dục.

Bệnh viêm vùng chậu (PID)
PID là một nhiễm trùng trong tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng, nó có thể gây chảy máu bất thường trong hoặc giữa các chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng dữ dội và đi tiểu đau.

Khối u tử cung
Các khối u ở tử cung không phải ung thư phát triển ở niêm mạc tử cung hoặc cổ tử cung. Chúng ngăn cản sự kết hợp của các cơ tử cung, ảnh hưởng đến sự bong ra của lớp nội mạc tử cung. Điều này có thể dẫn đến chảy máu giữa chu kỳ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn hoặc một số rối loạn kinh nguyệt khác.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung
Ở những người bị lạc nội mạc cơ tử cung, mô nội mạc tử cung gắn vào thành tử cung tự bong ra sớm hơn so với dòng chảy kinh nguyệt. Ngoài việc khiến dòng chảy nặng, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và có thể gây cục máu đông lớn, đau vùng chậu và đau đớn khi quan hệ tình dục.

Suy giáp
Tuyến giáp hoạt động kéo, nó không sản xuất đủ hormone để điều chỉnh tất cả các chức năng của cơ thể hoạt động đúng cách. Điều này có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt, cũng như giải thích cho sự tăng cân và sự nhạy cảm nhiệt độ của cơ thể.

Rối loạn chảy máu
Rối loạn chảy máu có thể ngăn chặn máu tạo thành cục máu đông, điều này có thể dẫn đến kinh nguyệt nặng, chảy máu nhiều khi có vết cắt hoặc vết thương, chảy máu cam không rõ nguyên nhân hoặc thường xuyên bị bầm tím.

Một số loại thuốc
Các thuốc chống đông máu cũng ngăn tạo thành cục máu đông, điều này có thể dẫn đến các vết bầm tím dễ dàng, chảy máu nướu răng, phân đen hoặc đẫm màu. Các thuốc hóa trị liệu cũng có tác dụng tương tự.
Theo Heathline

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488