Bạn đang mong muốn có thai, đừng bỏ qua những loại vitamin này

27/02/2020

Chế độ ăn uống hằng ngày giúp cung cấp các vi chất cần thiết cho các hoạt động sống và sự phát triển của cơ thể, trong đó có khả năng sinh sản. Thiếu hụt dinh dưỡng hoặc mắc bệnh ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng (như bệnh celiac) có thể gây ra những vấn đề về sinh sản, làm tăng nguy cơ vô sinh.


Dưới đây là những vitamin và khoáng chất đã được chứng minh là cần thiết cho sức khỏe sinh sản mà bạn nên bổ sung đầy đủ nếu đang gặp vấn đề về sinh sản hoặc đang có kế hoạch chuẩn bị mang thai.

Vitamin BCác vitamin B bao gồm B3 (niacin), B6 (pyridoxine), B9 (folate hoặc axit folic) và B12. Tất cả các loại vitamin B đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và hoạt động đúng của các tế bào hồng cầu. Thiếu B12 có thể gây thiếu máu, xảy ra khi số lượng hồng cầu hoặc lượng huyết sắc tố thấp bất thường. Chức năng thần kinh và năng lượng của tế bào cũng phụ thuộc vào mức độ vitamin B trong cơ thể. Vitamin B6 và B9 (axit folic) là các vitamin B cần thiết nhất.


Vitamin B6 và khả năng sinh sản

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2007 cho thấy những phụ nữ có nồng độ B6 trong máu cao hơn có khả năng sinh sản cao hơn. Một lý do cho mối liên hệ B6 với khả năng sinh sản có thể là do homocysteine- một loại axit amin phổ biến được tìm thấy trong máu. Hàm lượng cao homocysteine có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch và liên quan tới vấn đề rụng trứng.


Mức homocysteine trong máu thấp có thể cải thiện tỷ lệ mang thai. Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2017, những phụ nữ có tiền sử bị sảy thai có bổ sung axit folic, vitamin B6 và B12 đã giảm mức homocysteine.

Vitamin B9 (Folate) và khả năng sinh sản

Có lẽ một trong những vitamin B quan trọng nhất đối với khả năng sinh sản và sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh là axit folic hay còn gọi là vitamin B9. Axit folic rất quan trọng đối với khả năng sinh sản của cả nam và nữ .

Đối với phụ nữ, lượng axit folic thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Nghiên cứu năm 2012 cho thấy lượng axit folic thích hợp có thể ảnh hưởng đến mức progesterone và nồng độ axit folic thấp có thể dẫn đến rụng trứng không đều.

Đối với nam giới, lượng axit folic thấp trong tinh dịch có liên quan đến sức khỏe tinh trùng kém. Chế độ dinh dưỡng có lượng axit folic thấp có nhiều khả năng có tỷ lệ tinh trùng bị tổn thương DNA cao hơn. Bổ sung axit folic (cùng với kẽm) cũng có thể giúp cải thiện kết quả phân tích tinh dịch , trong một số trường hợp nhất định.


Vitamin C

Vitamin C được tìm thấy nhiều nhất ở các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, quả mọng và ớt. Vitamin này giúp duy trì các mô liên kết khỏe mạnh và cũng rất quan trọng để chữa lành vết thương và tăng cường chức năng miễn dịch.


Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những đặc tính chống oxy hóa này đóng vai trò chính trong khả năng sinh sản. Chất chống oxy hóa làm giảm tác động tiêu cực của các gốc tự do, giảm tổn thương tế bào trong cơ thể. Thường được kết hợp với vitamin E trong các nghiên cứu nghiên cứu, vitamin C cho kết quả đáng kể trong cải thiện sức khỏe tinh trùng và giảm sự phân mảnh DNA của tinh trùng.


Canxi

Có lẽ bạn đã biết rằng canxi là khoáng chất chúng ta cần cho chức năng xương khỏe mạnh, nhưng bạn có biết nó cũng đóng vai trò trong sức khỏe của tim, chức năng cơ bắp, truyền thần kinh và cân bằng nội tiết tố.


Nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa (chứa nhiều canxi và tăng cường vitamin D) có nồng độ vitamin D huyết thanh cao hơn và có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung và các vấn đề về rụng trứng thấp hơn. Điều này cho thấy rằng canxi là một khoáng chất sinh sản quan trọng. Hiện tại không có nghiên cứu cụ thể về bổ sung canxi và khả năng sinh sản.

Coenzyme Q10 (CoQ10)

Coenzyme Q10, thường được gọi là CoQ10, là một chất chống oxy hóa mà các tế bào của chúng ta cần để hoạt động đúng và tạo ra năng lượng.

CoQ10 có thể giúp cải thiện chức năng tinh trùng. Đàn ông có nồng độ CoQ10 cao hơn trong tinh dịch có nhiều khả năng có tinh trùng vận động tốt hơn, tuy nhiên, một phân tích năm 2013 của các nghiên cứu trước đây đã báo cáo rằng bổ sung CoQ10 ở nam giới không liên quan đến việc tăng tỷ lệ sinh hoặc tỷ lệ mang thai.


Ở phụ nữ, nghiên cứu về CoQ10 và khả năng sinh sản đã được giới hạn ở những phụ nữ trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và cho kết quả đã đầy hứa hẹn. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy mức CoQ10 cao hơn (được tìm thấy trong nang trứng) có liên quan đến trứng chất lượng cao hơn và tỷ lệ mang thai cao hơn ở bệnh nhân IVF.


Hai nghiên cứu nữa vào năm 2018 cho thấy dùng CoQ10 trước chu kỳ IVF làm tăng đáng kể số lượng và chất lượng trứng, liên quan đến nhiều trứng được thụ tinh và tỷ lệ phôi khỏe mạnh cao hơn. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu để xác định xem liệu bổ sung với CoQ10 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nữ ngoài những trường hợp thụ tinh ống nghiệm hay không.


Vitamin D

Vitamin D được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, tuy nhiên cơ thể chủ yếu hấp thu được thông qua phơi nắng. Vitamin D giúp hấp thu canxi để giúp duy trì xương chắc khỏe. Bên cạnh đó vitamin D cũng quan trọng đối với sự phát triển của tế bào, chức năng miễn dịch và điều chỉnh tình trạng viêm trong cơ thể.Hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến vô sinh. Cả cơ quan sinh sản nữ và nam đều chứa thụ thể vitamin D và các enzyme chuyển hóa, điều này cho thấy vitamin D có thể rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản. Hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến các vấn đề rụng trứng và tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Tỷ lệ thành công IVF có xu hướng cao hơn ở nam giới và phụ nữ có lượng vitamin D cao hơn.

Sắt

Sắt là một khoáng chất cần thiết để tạo tế bào máu khỏe mạnh và chức năng của tế bào máu. Hàm lượng sắt thấp có thể dẫn đến thiếu máu, do đó có thể gây vô sinh. Cơ thể có thể nhận được sắt từ việc tiêu thụ các thực phẩm giàu protein động vật, đậu lăng, các loại đậu, rau bina, ngũ cốc…


Selen

Selen là một nguyên tố vi lượng rất quan trọng đối với sức khỏe, cụ thể là đối với chức năng tuyến giáp, tổng hợp DNA, bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và giúp ích cho sức khỏe sinh sản. Các loại hạt quả hạch Brazil chứa hàm lượng selen rất cao; các nguồn phổ biến khác bao gồm cá ngừ, cá bơn, cá mòi, giăm bông và tôm.

Ở phụ nữ, trong chế độ ăn không cung cấp đủ selen làm tăng nguy cơ bị khiếm khuyết ở giai đoạn hoàng thể. Hiện tại không có nghiên cứu về việc bổ sung selen và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 ở những người đàn ông bị giảm khả năng vận động của tinh trùng cho thấy việc bổ sung selen làm tăng đáng kể số lượng tinh trùng, khả năng vận động, khả năng sống và số lượng tinh trùng có hình thái bình thường.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu, chịu trách nhiệm cho chức năng tế bào, miễn dịch, chữa lành vết thương, tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Nó cũng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, từ khi mang thai đến khi trưởng thành.


Đã có nhiều nghiên cứu về khả năng sinh sản và kẽm ở nam giới. Kẽm rất quan trọng đối với sức khỏe nội tiết tố nam, cũng như sự phát triển và trưởng thành của tinh trùng bình thường. Thiếu kẽm có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp và giảm ham muốn tình dục. Đàn ông có kết quả phân tích tinh dịch kém có xu hướng cũng có lượng kẽm thấp cả trong xét nghiệm tinh dịch và huyết thanh.

Conceptio Femme và Conceptio Homme là hai sản phẩm chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng khả năng thụ thai ở nữ giới được các chuyên gia vô sinh hiếm muộn hàng đầu thế giới tại Pháp khuyên dùng. Sản phẩm đã được nhập khẩu trực tiếp và phân phối tại Việt Nam

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488