Bật mí về nước ép chanh và khả năng sinh sản của nam giới

09/05/2019
Nước ép chanh có thể vừa làm tổn thương vừa giúp sinh sản của nam giới, tùy thuộc vào cách sử dụng, theo Livestrong. Các chất dinh dưỡng trong nước ép này, bao gồm vitamin C và folate có thể tăng khả năng sinh sản.

Về khả năng sinh sản của nam giới

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ báo cáo rằng có tới 15% các cặp vợ chồng không thể thụ thai sau một năm cố gắng. Trong một phần ba trường hợp, vấn đề vô sinh có liên quan đến người đàn ông. Vô sinh nam có thể xảy ra vì bất kỳ lý do nào, bao gồm tổn thương hoặc dị tật tinh hoàn, tinh trùng dị dạng, số lượng tinh trùng ít, nhiễm trùng tấn công tinh trùng, khối u và mất cân bằng nội tiết tố. Chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

>>>> Tinh trùng loãng- Những cách tốt nhất làm tăng số lượng tinh trùng

Sức khỏe sinh sản nam giới

Cải thiện khả năng sinh sản với Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại cho các tế bào trong cơ thể. Nhận đủ lượng vitamin C thông qua nước chanh và các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , khoảng 28 ml nước ép chanh cung cấp gần 12 mg vitamin C. Huyết tương tinh dịch, hoặc chất lỏng trộn với tinh trùng trong quá trình xuất tinh, chứa nồng độ cao vitamin C.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2016 bởi Tạp chí quốc tế về sinh sản sinh sản , đàn ông vô sinh thường bị giảm nồng độ chất chống oxy hóa trong tinh dịch. Tăng tiêu thụ vitamin C có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào tinh trùng bằng cách tăng lượng chất chống oxy hóa trong tinh dịch.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 bởi Tạp chí Y khoa Nigeria đã điều tra tác dụng của vitamin C đối với tinh dịch ở chuột. Nghiên cứu này cho thấy vitamin C làm tăng nồng độ hormone sinh sản và khả năng vận động của tinh trùng và giảm tinh trùng dị dạng. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận phát hiện này ở người.

Folate và sức khỏe tinh trùng

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , nước ép chanh cung cấp một số vitamin, bao gồm folate ( hay vitamin B9). Folate là một chất chống oxy hóa có liên quan đến sản xuất DNA. Một đánh giá tài liệu được xuất bản năm 2017 bởi Tạp chí Tiết niệu cho thấy folate có thể giúp tăng sản xuất tinh trùng ở nam giới có số lượng tinh trùng thấp.

Tuy nhiên, folate không ảnh hưởng rõ ràng đến chất lượng tinh trùng - một nguyên nhân khác gây vô sinh, theo một nghiên cứu được công bố năm 2013 bởi Tạp chí First International Journal of Andrology . Cả hai nghiên cứu đều khuyến nghị nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của folate đối với vô sinh.


Nước chanh giết chết tinh trùng

Mặc dù sự hữu ích của các chất dinh dưỡng nước chanh trong việc tăng cường chất lượng và khả năng sinh sản của tinh trùng, nhưng sự thật là nước chanh giết chết tinh trùng. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 bởi tạp chí Agriculture and Natural Resources, khi nước chanh được trộn trực tiếp với tinh dịch, tinh trùng ngay lập tức bị tê liệt và bị biến dạng vĩnh viễn. Những phát hiện này cho thấy nước chanh có thể được sử dụng như một thành phần của hình thức kiểm soát sinh sản tự nhiên trong tương lai.

Nên tiêu thụ nước ép chanh trong chế độ ăn uống như thế nào?
Nước ép chanh không nên uống trực tiếp với số lượng lớn. Tuy nhiên, bạn có thể thêm nước chanh vào chế độ ăn uống hằng ngày bằng cách kết hợp với các món ăn khác. Ví dụ, thêm nước chanh vào nước thường, uống nước chanh với nước ấm và mật ong buổi sáng; hoặc nước trộn salad. Nước chanh cũng có thể được thêm vào các món rau xào, nước chấm hoặc được sử dụng để ướp nhiều loại thịt.
Theo Livestrong

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488