Kích thước buồng trứng có ảnh hưởng tới việc thụ thai hay không?

20/09/2019
Các yếu tố gây ra sự thay đổi kích thước buồng trứng
Kích thước buồng trứng của phụ nữ có thể thay đổi vì những lý do khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố có thể gây ra thay đổi kích thước buồng trứng:
1. Tuổi
Kích thước buồng trứng thay đổi theo tuổi. Buồng trứng có kích thước nhỏ nhất trước khi phụ nữ đến tuổi dậy thì và sau khi mãn kinh, chúng tăng kích thước ở tuổi dậy thì và giai đoạn tiền mãn kinh . Kích thước trung bình của buồng trứng của phụ nữ là: dài 3 cm, cao 2,5 cm và  rộng 1,5 cm. Trước tuổi dậy thì hoặc sau mãn kinh, đường kính buồng trứng dưới 20 mm. Buồng trứng cũng trở nên to hơn khi người phụ nữ rụng trứng hoặc có kinh nguyệt.
2. Rối loạn buồng trứng
Rối loạn buồng trứng và ung thư có thể gây ra sự gia tăng kích thước của buồng trứng. Các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), u nang nang trứng và u nang hoàng thể làm cho buồng trứng bị to ra, dẫn đến đau và chảy máu bên trong. Những rối loạn này làm cho phụ nữ khó thụ thai.
>>>Xem thêm: Phụ nữ có một buồng trứng có mang thai được không?
3. Sử dụng kích thích nội tiết tố
Phụ nữ được chẩn đoán  vô sinh  thường trải qua các  phương pháp điều trị sinh sản để mang thai. Một phần của các phương pháp điều trị này bao gồm tiêm nội tiết tố để kích thích buồng trứng giúp giải phóng trứng để thụ tinh. Những phương pháp điều trị này có thể làm cho buồng trứng trở nên to hơn trong quá trình rụng trứng và trở lại kích thước bình thường sau khi giai đoạn rụng trứng kết thúc.
4. Mang thai
Kích thước của buồng trứng tăng lên trong thai kỳ vì chúng sản xuất hormone estrogen và progesterone hỗ trợ trong thai kỳ. 
Kích thước buồng trứng có liên quan đến việc thụ thai dễ hay khó?
Kích thước buồng trứng của phụ nữ có liên quan đến khả năng thụ thai dễ dàng. Số lượng trứng tiềm năng sẵn sàng để được thụ tinh phụ thuộc vào kích thước của buồng trứng. Nếu buồng trứng của phụ nữ nhỏ hơn bình thường, phụ nữ có thể khó thụ thai vì trứng dự trữ của có thể thấp hơn mức trung bình. Siêu âm có thể thấy rõ kích thước của buồng trứng và xác định liệu chúng có hoạt động tốt hay không. Bác sĩ có thể đếm số lượng nang trứng trong buồng trứng và cho biết lượng trứng dự trữ của phụ nữ là bình thường hay thấp.
Buồng trứng lớn có làm tăng khả năng thụ thai hay không?
Buồng trứng lớn không có nghĩa là lượng trứng dự trữ cao hơn. Buồng trứng cũng có thể tăng kích thước do một rối loạn nào đó hoặc xuất hiện khối u. Trong những trường hợp này, phụ nữ sẽ không rụng trứng bình thường và do đó sẽ khó thụ thai. Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thể có đường kính buồng trứng trên 15 cm.
Do đó, buồng trứng lớn hơn bình thường thường có thể báo hiệu một rối loạn nội tiết tố, u nang hoặc khối u.

Kích thước tối ưu của buồng trứng để mang thai bình thường?
Kích thước buồng trứng khỏe mạnh và bình thường là 3cm x 2,5cm x 1,5cm. Một buồng trứng có kích thước thế này sẽ đủ lượng trứng dự trữ. 
>>>Xem thêm: Phụ nữ khó thụ thai không rõ nguyên nhân, làm thế nào?
Cách cải thiện sức khỏe buồng trứng và trứng
• Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Thừa cân hoặc thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

• Tập thể dục thường xuyên: chỉ cần một giờ tập yoga, 30 phút chạy bộ hoặc đi bộ mỗi ngày có thể hữu ích trong việc duy trì sức khỏe của bạn.
• Học cách kiểm soát căng thẳng. Mỗi ngày, hãy thực hiện một hoạt động mà bạn thích làm để giữ bình tĩnh cho tâm trí. Tránh sử dụng smartphone ít nhất một giờ trước khi đi ngủ để giữ cho tâm trạng của bạn thoải mái cho ngày hôm sau.
• Ăn một bữa ăn cân bằng. Không cần thiết phải cắt giảm tất cả những thứ bạn thích ăn ngay lập tức mà chỉ cần quản lý đúng lượng thức ăn hàng ngày. Hãy ăn một lượng bằng nhau tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần - protein, carbohydrate tốt, chất béo tốt, chất xơ, vitamin và khoáng chất. 
• Bổ sung đủ vitamin và dưỡng chất: Một số hoạt chất giúp tăng chất lượng trứng và tăng khả năng thụ thai phụ nữ nên bổ sung trước khi mang thai như: DHA, axit folic, Magie, Kẽm, Iod, Selen, Vitamin C, E và vitamin nhóm B.
• Tránh hút thuốc và rượu. Thuốc lá và rượu có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản, vì vậy hãy ngừng hoặc hạn chế tối đa sử dụng chúng.
>>>Xem thêm: Mang thai tự nhiên là mong muốn của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Kích thước buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc thụ thai. Để thụ thai thành công, cơ thể phụ nữ cần khỏe mạnh và có đủ dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, vai trò của người đàn ông cũng rất cần thiết. Vì thế nếu bạn đang khó thụ thai, hãy xem xét nguyên nhân đến từ cả hai vợ chồng. 


Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488