Những kiến thức cần được trang bị nếu bạn đang mong muốn thụ thai thành công

26/04/2019

Hiểu chu kỳ hàng tháng của bạn

Khi bạn hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ cải thiện cơ hội mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày chảy máu đầu tiên đến ngày cuối cùng trước khi chảy máu chu kỳ tiếp theo. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, lượng hormone trong cơ thể luôn thay đổi để hoàn thiện chức năng theo từng giai đoạn. Cơ thể giải phóng các hormone, như hormone kích thích nang trứng (FSH), làm cho trứng bên trong buồng trứng phát triển. Giữa ngày thứ 2 và 14 của chu kỳ, những hormone này cũng giúp làm dày niêm mạc tử cung để sẵn sàng cho trứng đã được thụ tinh làm tổ. Đây được gọi là giai đoạn nang trứng.

Tìm hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn cải thiện cơ hội mang thai

Điều gì xảy ra trong thời kỳ rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình khoảng 28-35 ngày. Rụng trứng thường xảy ra giữa ngày 11 và 21 của chu kỳ. Một loại hormone có tên là hormone luteinizing (LH) tăng lên, kích hoạt sự giải phóng trứng chín nhất. Đồng thời, chất nhầy cổ tử cung của bạn trở nên trơn hơn để giúp tinh trùng di chuyển đến trứng.

Quá trình thụ thai như thế nào?

Phụ nữ được sinh ra với khoảng 1 triệu đến 2 triệu trứng nhưng chỉ giải phóng 300- 400 quả trứng khi rụng trứng trong suốt cuộc đời. Thông thường, bạn phát hành chỉ một quả trứng mỗi tháng. Trứng di chuyển dọc theo một trong hai ống dẫn trứng nối buồng trứng với tử cung. Nếu đúng thời điểm, tinh trùng có thể thụ tinh trên đường đến tử cung. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi trứng rời khỏi buồng trứng, trứng sẽ tan rã. Tinh trùng có thể sống trong khoảng 3 đến 5 ngày, vì vậy biết được khi nào rụng trứng có thể giúp bạn lên kế hoạch quan hệ tình dục để có khả năng thụ thai cao nhất.

Theo dõi ngày rụng trứng

Theo dõi ngày rụng trứng

Thông thường, cơ hội mang thai tốt nhất là khi quan hệ tình dục xảy ra 1-2 ngày trước khi rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày đều đặn, hãy đếm ngược lại 14 ngày kể từ ngày bạn dự kiến kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu. Lên kế hoạch quan hệ tình dục mỗi ngày vào khoảng thời gian đó - giả sử, ngày 12 và 14. Hãy nhớ rằng quan hệ tình dục mỗi ngày có thể làm giảm số lượng tinh trùng của người đàn ông. Chu kỳ của bạn có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, vì vậy bạn có thể theo dõi ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng, thân nhiệt cơ thể, chất nhầy cổ tử cung để xác định chính xác ngày rụng trứng.

>>> Nhận biết thời gian để thụ thai tự nhiên thông qua chất nhầy cổ tử cung

Giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt

Trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, hormone progesterone bắt đầu khởi động để giúp chuẩn bị niêm mạc tử cung cho trứng đã được thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh và không cấy ghép, nó sẽ tan rã, nồng độ progesterone giảm và khoảng 12 đến 16 ngày sau đó, thì trứng, cùng với máu và các mô từ niêm mạc tử cung bị bong ra khỏi cơ thể, được gọi là máu kinh nguyệt. Thời gian chảy máu kinh nguyệt thường kéo dài 3 đến 7 ngày.

Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản 

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể giúp tăng khả năng mang thai. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên mức bình thường sẽ phải mất gấp đôi thời gian để mang thai so với những người có chỉ số BMI bình thường. Giảm 5% -10% trọng lượng có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ rụng trứng và mang thai. Béo phì cũng có thể gây vô sinh và testosterone thấp ở nam giới. Thiếu cân đáng kể cũng có thể dẫn đến vô sinh.

Cân nặng và tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tuổi tác ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai

Khả năng sinh sản giảm theo tuổi tác, đặc biệt là sau giữa những năm 30 tuổi. Nó cũng làm giảm cơ hội điều trị sinh sản thành công. Các chuyên gia khuyên rằng bạn đi khám bác sĩ nếu bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai trong hơn 12 tháng, hoặc trên 35 tuổi và đã cố gắng hơn 6 tháng.

Khả năng sinh sản cũng giảm ở những người đàn ông lớn tuổi

Các nghiên cứu cho thấy số lượng tinh trùng và sự di chuyển của tinh trùng giảm khi nam giới già đi, cũng như chức năng tình dục cũng sẽ giảm. Nhưng không có một giới hạn tuổi tác nào ở một người đàn ông để làm cha. Một nghiên cứu cho thấy, đàn ông từ 45 tuổi trở lên vẫn có thể có thể thụ thai để làm cha.

Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng ở nam giới

Cách tăng cường khả năng sinh sản ở nam giới

• Quản lý căng thẳng, stress. 
• Tránh rượu và hút thuốc lá. 
• Duy trì cân nặng hợp lý. 
• Ăn chế độ ăn nhiều kẽm (có trong thịt, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản và trứng), selen (thịt, hải sản, nấm, ngũ cốc và các loại hạt Brazil) và vitamin E.
• Giữ cho tinh hoàn mát - không tắm lâu, tắm nước nóng, bồn nước nóng hoặc xông hơi, có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

>>> Những cách tốt nhất để làm tăng số lượng tinh trùng

Phương pháp điều trị vô sinh

Một số nguyên nhân có thể gây vô sinh. Bước đầu tiên là cần đi khám để bác sĩ kiểm tra nguyên nhân từ bạn hay đối tác. Điều trị vô sinh có thể bao gồm: dùng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích rụng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm, bao gồm việc lấy trứng ra khỏi buồng trứng, thụ tinh trong môi trường thích hợp trong phòng thí nghiệm, sau đó mới cấy vào tử cung.

>>> Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Thử thai tại nhà như thế nào

Các xét nghiệm thai kỳ tại nhà kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm "hormone thai kỳ", được gọi là hCG, loại hormone được cơ thể tạo ra mỗi lần trứng được cấy vào tử cung. Một số xét nghiệm thử thai có thể cho biết khả năng có thai sớm nhất là 5 ngày trước khi bạn lỡ kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Xét nghiệm thử thai tại nhà

Dấu hiệu sớm của mang thai

- Bạn bị chậm kinh
- Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.
- Dễ mệt mỏi.
- Buồn nôn vào buổi sáng - hoặc cả ngày.
- Ngực của bạn trở nên lớn hơn và mềm mại hơn.

Conceptio Femme

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488