Thực hư việc uống thuốc kháng sinh gây khó thụ thai?

04/10/2019
Các bác sĩ thường khuyên rằng phụ nữ đang cố gắng thụ thai nên tránh dùng kháng sinh và thuốc trị cảm lạnh. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc uống thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trên thực tế, sự rụng trứng của phụ nữ không liên quan tới việc bị bệnh mà chỉ khiến phụ nữ mệt mỏi và không muốn quan hệ tình dục. Kháng sinh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?
1. Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nữ giới
Nhiều phụ nữ đang dùng kháng sinh lo lắng chúng có thể gây vô sinh. Họ cho rằng thuốc kháng sinh có thể gây rối loạn kinh nguyệt, ngăn rụng trứng hoặc thụ tinh, do đó gây khó khăn cho việc mang thai. Nhưng hiện tại chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy rằng kháng sinh có hại đối với các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng hoặc thụ thai.>>>Xem thêm: Phụ nữ khó thụ thai không rõ nguyên nhân, làm thế nào để tăng khả năng thụ thai?

2. Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nam giới
Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện để nghiên cứu tác động của kháng sinh đối với  khả năng sinh sản chủ yếu tập trung vào khả năng sinh sản của nam giới hơn là khả năng sinh sản của nữ giới. Các nghiên cứu cho thấy một số loại kháng sinh như tetracycline, penicillin, erythromycin có thể ảnh hưởng xấu đến tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Một số loại thuốc khiến giảm chất lượng tinh dịch.

Dùng nhiều thuốc kháng sinh có thể thụ thai không?
Uống kháng sinh trong khi cố gắng thụ thai có thể ảnh hưởng tới thời điểm rụng trứng, và đặc biệt là trong việc sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Tình trạng nhiễm trùng cũng có thể là nguyên nhân lớn hơn gây vô sinh tạm thời so với việc dùng thuốc kháng sinh. Uống thuốc kháng sinh, ngược lại, có thể giúp bạn có thai bằng cách điều trị nhiễm trùng hiệu quả.
Để tăng khả năng thụ thai, phụ nữ và nam giới đều nên có lối sống lành mạnh, hạn chế căng thẳng (stress) và ăn uống, bổ sung đủ chất bằng cách dùng bộ đôi sản phẩm Conceptio Homme dành cho nam giới và Conceptio Femme dành cho nữ giới được các chuyên gia Sản khoa hàng đầu nước Pháp khuyên dùng, đặc biệt là đối với những người đã và đang dùng nhiều thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488