Ngủ quá nhiều có gây hại?

15/06/2017
Giấc ngủ chất lượng rất tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp bạn tập trung và tỉnh táo suốt cả ngày mà còn giúp cơ thể như được “nạp điện” và phục hồi sức khỏe, từ đó làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh từ béo phì và tiểu đường tới chết sớm. Nhưng ngủ quá nhiều lại không tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy những người ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày thường có sức khỏe kém hơn những người ngủ đủ 7-8 tiếng. Dưới đây là những nguy cơ bạn có thể gặp phải nếu ngủ quá nhiều:

Nguy cơ bệnh tim cao hơn

Nếu bạn ngủ nhiều, bạn có nguy cơ bị bệnh tim. Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ và ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày làm tăng 34% nguy cơ tử vong vì bệnh này. Phụ nữ thường ngủ nhiều hơn nam giới, điều này khiến họ có nguy cơ cao nhất bị các rối loạn về tim.

Dễ bị béo phì

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người không ngủ đủ có xu hướng nặng cân hơn, nhưng cũng có mối liên quan giữa ngủ nhiều và béo phì.

Mặc dù đó không phải là mối quan hệ nhân quả nhưng chắc chắn là có liên quan. Giả thuyết đặt ra là ngủ nhiều được coi là vận động, tập luyện ít hơn. Những người ngủ nhiều có ít thời gian hơn để hoạt động. Nói một cách khác, càng ngủ nhiều, bạn càng ít vận động và càng đốt cháy ít calo hơn.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng đường huyết. Đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường týp 2.

Một lần nữa, ít vận động và béo phì có thể gây ra nguy cơ này.


Não kém hoạt động

Bạn không thể tập trung? Thời gian ngủ dài có thể là thủ phạm. Theo nghiên cứu được công bố trên Journal of the American Geriatrics Society. Ngủ nhiều có thể khiến não bị lão hóa nhanh hơn 2 năm và khiến nó khó thực hiện những nhiệm vụ hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thực tế là những người ngủ nhiều có xu hướng gặp rắc rối với hoạt động tâm thần cơ bản có thể liên quan tới việc họ tỉnh giấc giữa đêm thường xuyên như thế nào. Nếu bạn tỉnh giấc quá nhiều lần, bạn có thể không nhận được giấc ngủ sâu, phục hồi mà bạn cần.

Nguy cơ tử vong sớm

Điều này thật đáng sợ nhưng là sự thật: các nghiên cứu dịch tễ trên quy mô lớn chỉ ra rằng những người ngủ nhiều hơn dễ bị tử vong sớm hơn. Chưa rõ nguyên nhân tại sao nhưng có thể viêm đóng vai trò quan trọng. Hơn nữa, bạn có khả năng chết sớm hơn nếu bạn mắc các bệnh như tiểu đường và bệnh tim, có thể gây ra do ngủ quá nhiều (hoặc quá ít).

Ảnh hưởng tâm trạng

Trầm cảm và giấc ngủ song hành cùng nhau, nhưng đây là tình huống con gà-quả trứng, không rõ cái nào có trước. Thông thường, những người bị loại trầm cảm nào đó thường ngủ nhiều hơn. Và ngủ nhiều hơn cũng có thể làm cho tình trạng trầm cảm trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, tâm trạng này có thể là tạm thời và không phải tất cả những người ngủ nhiều và cảm thấy tệ hại đều bị trầm cảm trên lâm sàng. Trong một số trường hợp, rút ngắn thời gian ngủ có thể cải thiện tinh thần.

Theo Prevention.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488