Thuốc tiêm Abaloparatide điều trị loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh

31/10/2018
Vào tháng 4 năm 2017, FDA chính thức phê duyệt loại thuốc mới được đưa vào lưu hành trên thị trường là Tymlos với thành phần chính là abaloparatide, được chỉ định điều trị cho phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương có nguy cơ gãy xương cao.

Tymlos thuốc điều trị loãng xương cho phụ nữ mãn kinh


Thông tin chung về thuốc
Tymlos được sản xuất bởi công ty Radius Health
- Cơ chế tác dụng: Tymlos (abaloparatide) là một loại tương tự hormon tuyến cận giáp liên quan đến peptide [PTHrP (1-34)], hoạt động như một chất chủ vận tại thụ thể PTH1 (PTH1R). Điều này dẫn đến việc kích hoạt đường dẫn tín hiệu cAMP trong các ô đích. Ở chuột và khỉ, abaloparatide có tác dụng đồng hóa trên xương, được chứng minh bằng sự gia tăng mật độ khoáng xương (BMD) và hàm lượng khoáng xương (BMC) tương quan với sự gia tăng sự chắc khỏe của xương ở vị trí xương sống.
- Chỉ định: Tymlos được chỉ định đặc biệt để điều trị phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương có nguy cơ gãy xương cao được xác định là có tiền sử gãy xương, nhiều yếu tố nguy cơ gãy xương hoặc bệnh nhân bị thất bại hoặc không dung nạp với liệu pháp điều trị loãng xương khác.
- Dạng bào chế: Tymlos được bào chế dưới dạng tiêm để tiêm dưới da. 
- Liều lượng sử dụng: Liều khuyến cáo của Tymlos là 80 mcg tiêm dưới da một lần mỗi ngày.
Không khuyến cáo sử dụng tích lũy Tymlos và các thuốc tương tự hormone tuyến cận giáp (ví dụ teriparatide) trong suốt thời gian hơn 2 năm. Bệnh nhân nên được bổ sung canxi và vitamin D nếu chế độ ăn uống không bổ sung được đầy đủ.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng
FDA chấp thuận thông qua Tymlos được dựa trên kết quả  nghiên cứu sau 18 tháng từ thử nghiệm ACTIVE mang tính bước ngoặt và sáu tháng thử nghiệm ACTIVExtend . Các đối tượng được phân ngẫu nhiên để nhận Tymlos 80 mcg (N = 824) hoặc giả dược (N = 821) tiêm dưới da một lần mỗi ngày. Dữ liệu cho thấy giảm đáng kể và giảm nhanh chóng nguy cơ gãy xương sống và không gãy bất kể tuổi tác, năm kể từ khi mãn kinh, có hoặc không có gãy xương trước (xương sống hoặc không xương sống) và mật độ khoáng xương (BMD) lúc ban đầu. Cụ thể, trong thử nghiệm ACTIVE, Tymlos đã chứng minh giảm đáng kể nguy cơ tương đối của gãy xương sống và không gãy xương mới so với giả dược: 86% ở gãy xương sống mới và 43% ở gãy xương ngoài. Mức giảm rủi ro tuyệt đối lần lượt là 3,6% và 2,0%.

Tác dụng phụ
Tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng Tymlos có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, những điều sau đây:
- Tăng calci niệu
- Chóng mặt
- Buồn nôn
- Đau đầu
- Đánh trống ngực
- Mệt mỏi
- Đau bụng trên
- Chóng mặt

Cảnh báo trên nhãn Tymlos
Abaloparatide, phụ thuộc vào liều lượng gây ra sự gia tăng của osteosarcoma- ung thư xương tạo xương, ở chuột đực và chuột cái. Vẫn chưa biết liệu Tymlos sẽ gây ra osteosarcoma ở người hay không. Sử dụng Tymlos không được khuyến cáo ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị osteosarcoma. Không khuyến cáo sử dụng tích lũy liên tục Tymlos và các thuốc tương tự hormone tuyến cận giáp (ví dụ teriparatide) trong hơn 2 năm.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488