Trulance- Thuốc mới điều trị táo bón vô căn mãn tính

13/10/2018

Trulance là một loại thuốc mới được phê duyệt bởi Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ phê duyệt vào tháng 1 năm 2017, được chỉ định điều trị táo bón vô căn mãn tính. Trulance được sản xuất bởi Synergy Pharmaceuticals.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin liên quan đến công dụng, đánh giá lâm sàng và tác dụng phụ của thuốc ở dưới đây.
trulance thuốc điều trị táo bón


Thông tin chung về thuốc
- Cơ chế tác dụng: Trulance có thành phần hoạt chất chính là plecanatide là một chất chủ vận guanylate cyclase- C (GC-C). Plecanatutide liên kết và kích hoạt GC-C biểu hiện trên các tế bào biểu mô lót niêm mạc GI, dẫn đến tăng cường clorua và nước vào lòng ruột, tạo điều kiện cho sự vận động của ruột.

- Chỉ định: Trulance được chỉ định cụ thể để sử dụng ở người lớn để điều trị táo bón vô căn mãn tính.

- Dạng bào chế: Trulance được bào chế dưới dạng viên nén để uống. 

- Liều sử dụng: Liều khuyến cáo là 3 mg uống mỗi ngày một lần.
Đối với người lớn có khó khăn khi nuốt, viên thuốc Trulance có thể được nghiền nát để uống bằng cách hòa lẫn trong nước táo, nước hoặc dùng với nước qua ống dẫn vào dạ dày.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng
Sự chấp thuận của FDA về Trulance dựa trên hai nghiên cứu lâm sàng đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi trong 12 tuần, mù đôi, giả dược ở bệnh nhân người lớn (Nghiên cứu 1 và Nghiên cứu 2). Trong những người có ý định điều trị (ITT), tổng cộng 905 bệnh nhân (nghiên cứu 1) và 870 bệnh nhân (nghiên cứu 2) được chọn ngẫu nhiên 1: 1 sử dụng giả dược hoặc Trulance 3 mg mỗi ngày một lần. Hơn 12 tuần, bệnh nhân được điều trị bằng Trulance đạt được tỷ lệ đáp ứng hiệu quả cao hơn đáng kể - kết quả chính được FDA xác định để phê duyệt quy định trong CIC - trong cả hai nghiên cứu so với giả dược (Nghiên cứu 1: 21% so với 10%; % so với 13%, p <0,005 cho cả hai nghiên cứu).

Những người đáp ứng hiệu quả được xác định là bệnh nhân có ít nhất 3 chuyển động ruột tự phát (CSBM) trong một tuần nhất định và tăng ít nhất một CSBM so với đường cơ sở trong cùng một tuần trong ít nhất chín tuần trong giai đoạn 12 tuần, bao gồm ít nhất ba trong bốn tuần qua. Ngoài ra, trong cả hai nghiên cứu, bệnh nhân uống Trulance cũng có cải thiện so với giả dược ở tần số phân (được đo bằng số lần đi cầu tự phát mỗi tuần), tính nhất quán của phân (được đo bằng Thang phân loại Bristol) và căng thẳng với chuyển động ruột hơn 12 tuần.

Tác dụng phụ
Phản ứng bất lợi phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng Trulance là tiêu chảy. Trulance đi kèm với một cảnh báo về nguy cơ mất nước nghiêm trọng ở trẻ em:

- Trulance được chống chỉ định ở bệnh nhân dưới 6 tuổi; thí nghiệm ở chuột nhỏ, plecanatide gây tử vong do mất nước.

- Tránh sử dụng Trulance ở bệnh nhân từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi. Sự an toàn và hiệu quả của Trulance chưa được thiết lập ở những bệnh nhân dưới 18 tuổi.


Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488