Melatonin có thể giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

18/07/2017
Theo các kết quả được trình bày tại Hộinghị UACR (Ung thư tuyến tiền liệt vànhững tiến bộ trong nghiên cứu Ung thưtuyến tiền liệt), tổ chức ngày 18-21/6,mức melatonin cao có thể giảm nguy cơphát triển ung thư tiền liệt tuyến.

Melatonin là một hormone được sảnxuất riêng vào ban đêm và là một phầnquan trọng của nhịp sinh học. Nhiều quátrình sinh học được điều chỉnh bởi nhịpsinh học, bao gồm cả chu kỳ ngủ-thức.Melatonin có thể đóng một vai trò trongviệc điều chỉnh một số loại hormonekhác ảnh hưởng đến một số loại ung thưnhất định, bao gồm ung thư vú và tuyếntiền liệt.


Tiến sĩ Sarah C. Markt, khoa Dịch tễhọc thuộc Trường Y tế Công cộngHarvard ở Boston cho biết rằng "Mấtngủ và các yếu tố khác có thể làm giảmhoặc cắt đứt hoàn toàn lượng bài tiếtmelatonin. Các vấn đề về sức khoẻ gâyra bởi mức melatonin thấp bao gồmgián đoạn giấc ngủ, đảo lộn nhịp sinhhọc là rất nhiều, bao gồm nguy cơ tiềm ẩn ung thư. Chúng tôi phát hiện ra rằngnhững người đàn ông có mức melatonincao có khả năng giảm 75% nguy cơ mắcbệnh ung thư tuyến tiền liệt tiên tiến sovới những người đàn ông có mứcmelatonin thấp hơn”

Markt cho biết: "Kết quả cho thấy cầnlưu ý tầm quan trọng của việc duy trìgiấc ngủ ổn định, do mức melatonin cókhả năng điều chỉnh được. Tuy nhiêncần phải nghiên cứu thêm về nguy cơ vàsự ảnh hưởng của melatonin và ung thưtiền liệt tuyến."

Để khảo sát sự liên quan giữa nồng độurin của melatonin, 6-sulfatoxymelatonin và nguy cơ mắcbệnh ung thư tuyến tiền liệt, Markt vàcác đồng nghiệp đã tiến hành nghiêncứu đối với 928 nam giới từ nhómnghiên cứu AGES-Reykjavik từ năm2002 đến năm 2009. Họ thu thập mẫunước tiểu vào buổi sáng đầu tiên và yêucầu người tham gia trả lời bảng câu hỏi về giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có mộttrong bảy người đàn ông báo cáo có vấnđề khi đi ngủ, một trong năm người đànông báo cáo có vấn đề trong giấc ngủ,và gần một phần ba cho biết có uốngthuốc ngủ.Giá trị trung bình của 6-sulfatoxymelatonin trong những ngườitham gia nghiên cứu là 17,14 nanogramsmỗi mililit nước tiểu.

Theo ông Markt,những người đàn ông báo cáo dùngthuốc ngủ, có vấn đề về giấc ngủ đãgiảm đáng kể mức độ 6-sulfatoxymelatonin so với nam giớikhông có vấn đề về giấc ngủ.Trong số những người tham gia nghiêncứu, 111 nam giới được chẩn đoán mắcbệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong đó có24 người mắc bệnh tiến triển.


Các nhànghiên cứu nhận thấy rằng những ngườiđàn ông có mức độ 6-sulfatoxymelatonin cao hơn giá trị trungbình đã giảm 75% nguy cơ mắc bệnhung thư tiền liệt tuyến tiến triển, giảm31% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệtcũng được ghi nhận, nhưng kết quả này không có ý nghĩa thống kê. 

Markt cho biết: "Cần thêm nhữngnghiên cứu tương lai để làm rõ mối liênquan giữa thời gian ngủ, rối loạn giấcngủ, và mức melatonin đối với nguy cơmắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt”

Today Medical Magazine

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488