Melatonin giúp kiểm soát tăng cân

18/07/2017

Melatonin là một hormone tự nhiên củacơ thể và mức melatonin thường tănglên khi trời tối và vào ban đêm. Nó cũngtồn tại tự nhiên trong một số trái cây vàrau củ như mù tạt, quả Goji, hạnh nhân,hạt hướng dương, cây bạch đậu khấu,thì là, rau mùi và quả anh đào.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã pháthiện ra rằng melatonin giúp kiểm soátsự tăng cân vì nó kích thích sự xuất hiện“chất béo màu nâu – beige fat”- một loạitế bào chất béo giúp đốt cháy calo trongcơ thể. Các mô mỡ trắng chứa calo dẫnđến tăng cân, còn “chất béo màu nâu”lại giúp điều chỉnh kiểm soát cân nặngvà sinh lợi ích về chuyển hóa.Trong Tạp chí Pineal Research, các nhàkhoa học thuộc Viện Thần kinh Đại họcGranada, Bệnh viện Carlos III, Madrid,và Trung tâm Khoa học Sức Khỏe Đạihọc Texas ở San Antonio (Hoa Kỳ) đãtiết lộ về bí ẩn tại sao melatonin có lợiích về chuyển hoá trong điều trị tiểuđường và tăng lipid máu.

Trong các ấn phẩm trước đó, các nhànghiên cứu đã phân tích tác động củamelatonin đối với béo phì, rối loạn lipidmáu, cao huyết áp và đái tháo đườngtype 2 liên quan đến béo phì ở chuộtZucker bị tiểu đường- một mô hình thựcnghiệm về hội chứng chuyển hóa.

Theo quan sát kết quả gần đây nhất củahọ, sự tiêu thụ melatonin mạn tínhkhông chỉ gây ra sự xuất hiện của “chấtbéo nâu” ở chuột bệnh tiểu đường bị béophì, mà còn ở cả ở những con gày đượcsử dụng như một nhóm đối chứng. Cáctế bào “mỡ màu nâu” được tìm thấy rảirác ở lớp da bẹn ở chuột Zucker đái tháođường.Nghiên cứu được phối hợp thực hiện bởigiảng viên Đại học Granada, AhmadAgil, cho thấy việc sử dụng melatoninmạn tính làm tăng sinh nhiệt của việctiếp xúc lạnh, tăng cường nhiệt khi tậpthể dục, và do đó đây là một liệu pháptuyệt vời để chống béo phì.

Thực tế làmột trong những điểm khác biệt chính giữa "chất béo nâu", xuất hiện khidùng melatonin, và "chất béo trắng" làcác ty thể tế bào “mỡ nâu” thể hiện mứcprotein UCP1, chịu trách nhiệm về việcđốt cháy calo và tạo ra nhiệt.

Medical Today Magazine

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488