Những rủi ro khi sử dụng thuốc ngủ

15/08/2017
Khi bị mất ngủ, nhiều người ngay lập tức uống thuốc ngủ để ngủ được ngay mà không biết tác dụng phụ của chúng có thể rất nguy hiểm.

Theo chỉ dẫn, thuốc ngủ khi được kê đơn có vẻ là cách chữa trị chứng mất ngủ hoàn hảo: Uống một viên thuốc, và vài phút sau bạn sẽ có giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, Tiến sĩ Marc Leavey, bác sĩ khoa nội tại Bệnh viện MD Mercy ở Baltimore, cho biết thuốc ngủ cũng có những nguy cơ và tác dụng phụ đáng kể mà nhiều người không biết tới. Tiến sĩ Leavey nói: "Chúng khá an toàn và được dung nạp tốt. Nhưng khi bạn sử dụng chúng không đúng cách, bạn sẽ gặp phải vấn đề lớn."

Trước khi lựa chọn dùng thuốc ngủ, hãy đọc kĩ những điều sau đây.

Những rủi ro khi sử dụng thuốc ngủ

1. Bạn có thể nhanh chóng bị phụ thuộc vào thuốc

Khi bạn uống thuốc theo toa trong một thời gian dài, cơ thể bạn đã quen với việc sử dụng thuốc để có thể ngủ, và bạn sẽ cần uống liều cao hơn để có được hiệu quả ngủ trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn dùng liều cao, điều này có thể dẫn đến tình trạng ngưng thở khi ngủ, có thể gây tử vong. Để giảm thiểu nguy cơ bị tác dụng phụ này, đừng dùng thuốc ngủ lâu hơn một hoặc hai tuần. Leavey nói: "Hãy dùng thuốc ngủ nếu bạn mắc chứng rối loạn giấc ngủ ngắn, nhưng không nên sử dụng chúng lâu hơn 7 đến 10 ngày."

2. Tác dụng phụ gây mệt mỏi khi ngủ dậy

Nghiên cứu mới cho thấy những người uống một số thuốc ngủ vẫn có thể còn lưu lại thuốc trong cơ thể vào buổi sáng, gây mệt mỏi và ảnh hưởng tới các hoạt động của ban ngày. Đặc biệt là đối với phụ nữ.

3. Gây tình trạng mộng du

Thuốc ngủ ngủ kê theo toa, đặc biệt là các loại thuốc như benzodiazepine, triazolam, gây ra những phản ứng phụ như mộng du. Điều này cũng đã được thấy ở những người đã sử dụng máy trợ giúp giấc ngủ mới hơn như Ambien. Nếucó hành vi kỳ lạ trong khi bạn đang dùng thuốc ngủ, hãy báo với bác sĩ ngay lập tức.

4. Gia tăng nguy cơ bị ngã

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hospital Medicine, bệnh nhân ở bệnh viện đã dùng zolpidem có nguy cơ bị ngã nhiều gấp bốn lần so với những người không dùng thuốc trong thời gian nằm viện. Những bệnh nhân lớn tuổi đặc biệt có nguy cơ mắc phải vấn đề này khi sử dụng thuốc ngủ

5. Ung thư và tử vong

Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí BMJ Open, những người dùng thuốc ngủ kê toa có tỉ lệ bị tử vong hoặc bị ung thư hơn những người không dùng thuốc ngủ.

6. Thuốc ngủ cũng có thể “gây nghiện”

Một khi bạn bắt đầu dùng thuốc ngủ, có thể sẽ rất khó để ngưng sử dụng, đặc biệt nếu bạn đã uống thuốc trong một thời gian dài. Một số người đã từng dùng thuốc ngủ để "hồi phục chứng mất ngủ" cho rằng vấn đề ngủ thực sự tồi tệ hơn khi bạn ngừng dùng thuốc. Nếu bạn muốn ngưng dùng thuốc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thiết lập một lịch trình để giảm dần liều lượng của bạn chứ không nên bỏ hoàn toàn ngay lập tức.

Những rủi ro khi sử dụng thuốc ngủ

Thay lựa chọn thuốc ngủ, để tìm lại được những giấc ngủ ngon an toàn, nên tìm tới những sản phẩm thuộc nhóm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ví dụ như Melatonin uống trước 1-2 giờ giúp dễ đi vào giấc ngủ, 5-HTP(5-Hydroxytriptophan)cho giấc ngủ sâu hơn, không bị tỉnh dậy giữa đêm, đặc biệt tốt đối với những người bị trầm cảm. L-Theanin giúp thư giãn thần kinh, dễ ngủ buổi tối mà vẫn sảng khoái vào ban ngày. Ngoài ra, người mất ngủ nên tham khảo sử dụng một số thảo dược trong y học cổ truyền từ ngàn xưa rất hữu hiệu đối với chứng mất ngủ như Tâm sen, Vông nem, Lạc Tiên,..

Medical News Magazine

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488