Những tác dụng kỳ diệu L-theanin được khoa học chứng minh

15/08/2017
Theanine là một axit amin thường thấy trong trà. Theanine đem lại rất nhiều lợi ích sức khoẻ đáng ngạc nhiên.Theanine chủ yếu được tìm thấy trong lá chè xanh và nấm.Nó được sử dụng để giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, và bảo vệ não và tim.Theanine thường dùng để chỉ L-Theanine, có nhiều lợi ích về sức khoẻ so với D-Theanine.

Lợi ích sức khoẻ của Theanine

1) Theanine làm giảm lo lắng và căng thẳng

Những tác dụng kỳ diệu L-theanin được khoa học chứng minh

Nghiên cứu cho thấy, sau khi người tham gia dùng L-Theanine và cho thực hiện một số thử nghiệm tâm thần. So với những bệnh nhân dùng giả dược, họ có các biểu hiện căng thẳng thấp, cùng với giảm nhịp tim và huyết áp Việc bổ sung hàng ngày ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt sẽ giúp giảm lo lắng. Ngoài ra, nó cũng giúp thư giãn ở những bệnh nhân khỏe mạnh.

2) Theanine cải thiện chức năng não

Bổ sung L-Theanine giúp tăng cường sự chú ý và cải thiện trí nhớ.Ở nam giới và phụ nữ bị tổn thương não nhẹ, sự kết hợp của L-Theanine và chiết xuất trà xanh đã được chứng minh giúp cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu cũng ghi nhận có sự cải thiện chú ý ở những người khỏe mạnh dễ bị lo lắng.

3) Theanine làm giảm ảnh hưởng tiêu cực của Caffeine và cải thiện hiệu quả nâng cao nhận thức của nó

Theanine và caffeine được tìm thấy cùng nhau trong trà xanh. Sự kết hợp giữa caffeine và theanine giúp cải thiện đáng kể sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi.Caffeine liều cao (250 mg, tương đương với 2,5 tách cà phê) có một số tác động tiêu cực, như gia tăng lo âu và tăng huyết áp. Còn theanine có tác dụng làm giảm sự gia tăng huyết áp.

4) Theanine bảo vệ mạch máu và tim

Theanine cải thiện chức năng mạch máu bằng cách tăng sản xuất oxit nitơ.Nó cũng ngăn ngừa sự peroxid hóa chất béo của LDL (lipoprotein mật độ thấp), làm giảm nguy cơ làm cứng các động mạch

5) L-Theanine trong trà có tác dụng chống oxy hóa.

Nó khôi phục khả năng chống oxy hoá của tế bào gan, giúp ngăn ngừa tổn thương gan.

6) Theanine làm tăng chất lượng giấc ngủ

Những tác dụng kỳ diệu L-theanin được khoa học chứng minh

Những người uống hai liều L-Theanine 200mg mỗi ngày trong sáu tuần có chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với những người dùng giả dược.Họ có tỷ lệ thời gian ngủ dài hơn và hiệu quả ngủ tốt hơn.

7) Theanine làm giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt

Dùng 400 mg mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm triệu chứng tâm thần phân liệt. Các bệnh nhân cho thấy có ít lo lắng, ít phàn nàn về cảm giác, và ít vấn đề về cơ bắp.

8) Theanine có thể tăng cường miễn dịch và chống lại sự miễn dịch suy yếu

Theanine có thể làm tăng hoạt động của các tế bào T bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Theanine thay đổi cân bằng Th1 / Th2 thành Th1.Nghiên cứu cho thấy những người uống trà, khi so sánh với những người uống cà phê, đã tăng sản xuất cytokine bằng tế bào T.Cortisol cao thường ức chế hệ thống miễn dịch Th1 và kích thích hệ thống miễn dịch Th2.

Khi có stress, theanine giúp đảo ngược xu hướng này. Theanine giảm sự ức chế hệ thống miễn dịch và viêm do cortisol cao.L-Theanine có thể giảm dị ứng. Nó làm giảm sự sản sinh IgE và phóng thích histamine từ các tế bào mast.Các nghiên cứu cũng cho thấy theanine ngăn ngừa bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.Sử dụng theanine cũng làm giảm viêm và nhanh phục hồi sau phẫu thuật.

9) L- Theanine là hoạt chất hỗ trợ điều trị Ung thư

Theanine tăng cường hiệu ứng chống khối u của thuốc diệt ung thư.Nó cũng giảm độc tính của các loại thuốc trị bệnh này ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh.L-Theanine làm giảm sự phát triển và di chuyển của các tế bào ung thư gan và phổi

10) L- Theanine có thể giảm triệu chứng trầm cảm

Trong một nghiên cứu cho thấy, uống L-Theanine trong 8 tuần đã giúp giảm các triệu chứng,lo lắng, rối loạn giấc ngủ, và suy giảm nhận thức ở bệnh nhân mắc rối loạn trầm cảm.

Những tác dụng kỳ diệu L-theanin được khoa học chứng minh

11) Theanine Giúp Giảm cân

Theanine, cùng với các thành phần khác của trà xanh, làm giảm triglyceride và axit béo trong máu.

12) Theanine có thể làm lành các vết loét dạ dày

L-Theanine làm lành vết loét dạ dày khi sử dụng liều 10 mg/kg trọng lượng cơ thể, đối với vết loét nặng hơn dùng liều 40 mg/kg thể trọng.Nó làm giảm các tác dụng bất lợi của thuốc chống viêm không steroid như một chất chống oxy hoá và kích thích sản xuất prostaglandin E.

Theanine hoạt động như thế nào?

Theanine có thể vượt qua vách ngăn máu-não và ảnh hưởng trực tiếp đến bộ não. Trong não, nó ảnh hưởng tới các hóa chất trong não điều chỉnh sự hưng phấn, lo lắng, vui và sự chú ý.L-Theanine làm tăng mức độ serotonin và dopamine trong não, có thể cải thiện trí nhớ và học tập.Nó cũng làm tăng mức độ cũng như hiệu quả của GABA- chất dẫn truyền ức chế thần kinh chính của cơ thể.

Theanine cũng làm tăng hoạt động của sóng não alpha, dẫn tới sự thư giãn tinh thần và đem lại giấc ngủ sâuL-Theanine làm tăng lượng glutathione- phân tử chống oxy hoá quan trọng nhất của cơ thể.L-Theanine và caffeine kết hợp lại có lợi cho việc cải thiện hiệu quả của các công việc đòi hỏi nhận thức.Medical News Magazine

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488